Người Việt thường sử dụng đơn vị đo lường là gr, ml, kg,… nhưng hiện nay, hầu hết các hướng dẫn về công thức nấu ăn, làm bánh đều sử dụng đơn vị là tsp. Vậy đơn vị tsp là gì? Làm thế nào để bạn chuyển đổi tsp sang các đơn vị đo lường thường sử dụng? Qua bài viết này sẽ giúp tìm hiểu thêm về tsp để giúp bạn sử dụng nguyên liệu với liều lượng tốt nhất nhé.

Đơn vị tsp là gì?

Tsp là từ viết tắt của teaspoon (muỗng cà phê). Nó là một đơn vị đo lường trong khối lượng được sử dụng phổ biến ở nước ngoài. Tsp thường được dùng để định lượng các loại gia vị làm bánh, nguyên liệu nấu ăn, hay các nguyên liệu khác dùng trong mỹ phẩm như son phấn,… Tsp là dụng cụ đo lường nhỏ, đa số người Việt dịch tsp thành muỗng cà phê, thìa cà phê (ví dụ 1 tsp bột tương đương với 1 muỗng cà phê bột).

Đơn vị tsp là gì?
Đơn vị tsp là gì?

Ngày nay, rất nhiều công thức nấu ăn và làm bánh sử dụng một số nguyên liệu nhất định như siro, vani, baking soda,… với lượng cực kỳ nhỏ: 1/2, 1/4 tsp,… Nếu bạn không chắc chắn về cách quy đổi, bạn sẽ không thể đong đếm chính xác nguyên liệu và món ăn của bạn sẽ không được hoàn hảo.

Vì vậy, những người làm bánh và đầu bếp chuyên nghiệp nên đầu tư vào một bộ lường bằng tsp chính xác. Bộ dụng cụ này có nhiều kiểu dáng lớn nhỏ cũng như chất liệu khác nhau và thường được bán trong các siêu thị và cửa hàng. Bộ đo lường hoàn chỉnh bao gồm 1 tsp, 1/4 tsp, 1/8 tsp, 3/4 tsp, 1 tbsp.

Tại sao phải hiểu hệ thống đơn vị đo lường tiêu chuẩn được sử dụng trong nhà bếp?

Như đã nêu ở trên, nếu nhân viên pha chế không biết đơn vị tsp là gì, không biết các đơn vị đo lường phổ biến để pha chế đồ uống và làm bánh. Thì sẽ không tạo nên được các món ăn và thức uống ngon miệng, chuẩn vị. Quá trình này sẽ được thực hiện đơn giản và nhanh chóng bằng cách giúp bạn loại bỏ vấn đề gia vị được thêm không đúng cách.

Tại sao phải hiểu hệ thống đơn vị đo lường tiêu chuẩn được sử dụng trong nhà bếp?
Tại sao phải hiểu hệ thống đơn vị đo lường tiêu chuẩn được sử dụng trong nhà bếp?

Hiểu rõ đơn vị tsp là gì sẽ hạn chế việc vì thêm sai liều lượng dẫn đến việc món ăn mặn quá hoặc nhạt quá, biến chất hoặc chín quá. Trên thực tế, hệ thống đo lường phổ biến rất giống nhau và được áp dụng rộng rãi cho nhiều lĩnh vực, bao gồm làm bánh, chế biến thực phẩm và pha chế.

⏩Xem thêm: Meringue Powder là gì? Đôi điều bạn cần hiểu rõ về Meringue.

Một 1 tsp bằng bao nhiêu gam?

Theo bảng chuyển đổi đơn vị tính quốc tế 1 tsp bằng 5.69g. Trong hầu hết các công thức món tráng miệng của Việt Nam, chúng ta thường sử dụng các đơn vị đo lường như ml, gam, kg… cũng như các thuật ngữ phổ biến hơn như thìa và muỗng cà phê. Vì vậy, việc chuyển đổi các đơn vị tsp sang các đơn vị đo lường phổ biến để sử dụng hàng ngày là điều cần thiết hơn.

Một 1 tsp bằng bao nhiêu gam?
Một 1 tsp bằng bao nhiêu gam?

Ngoài ra, việc chuyển đổi đơn vị khối lượng sang đơn vị gam có thể khác nhau dựa trên các nguyên liệu cụ thể. Và không phải ai cũng có đủ khả năng để mua dụng cụ hoặc thiết bị đo lường để đo lường các thành phần. Bạn có thể tham khảo bảng chuyển đổi sau đây!

1 Tsp Gam
Bột mì, bột đa dụng, bột lúa mì, bột lúa mạch 3g
Đường bột 8g
Đường thô 6g
Đường nâu, đường trắng 5g
Sữa tươi, kem tươi 5g
Bơ và bơ thực vật 4.7g
Sữa chua (yogurt) 5.1g
Mật ong 7.1g

⏩Xem thêm: Bánh pancake là gì? Các loại bánh và cách làm bánh pancake.

Cách để chuyển đổi 1 tsp thành ml

Công thức nấu ăn yêu cầu một số thành phần như vani, siro, sữa, dầu ô liu,… với liều lượng nhỏ thường sử dụng tps để đo lường. Nếu bạn muốn mua tps thì một bộ đo lường hoàn chỉnh bao gồm 1 tbsp, 1 tsp, 1/2 tsp, 1/4 tsp, 1/8 tsp, 3/4 tsp. Nó thường được bán sẵn ở các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng đồ dùng nhà bếp.

Cách để chuyển đổi 1 tsp thành ml
Cách để chuyển đổi 1 tsp thành ml

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không thể mua hoặc sử dụng chúng, bạn có thể thay đổi phép đo từ tsp sang ml như mô tả bên dưới để đảm bảo món ăn của bạn đã được nấu theo đúng công thức. Đơn vị tsp quy đổi thành ml như sau:

  • 1 tsp = 5 ml
  • 1/2 tsp = 2 ml
  • 1/4 tsp = 1 ml
  • 1/8 tsp = 0,5 ml
  • 3/4 tsp = 4ml

⏩Xem thêm: Tạp vụ bếp là gì? Công việc của tạp vụ bếp trong nhà hàng.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng Tsp

  • Các thành phần khác nhau có thể có trọng lượng khác nhau cho cùng một thể tích. Ví dụ, các loại bột khác nhau có thể có cùng thể tích nhưng trọng lượng khác nhau.
  • Nếu có hướng dẫn rằng chúng ta nên lấy 1 cup, 1 muỗng canh hoặc 1 tsp, điều đó ngụ ý rằng chúng ta phải đặt dụng cụ đo lường trên một bề mặt phẳng và sau đó cân nó bằng bề mặt đó. Khi bạn đang sử dụng tsp, bạn phải đổ đầy chất lỏng vào thìa và sau đó làm phẳng bề mặt vì đây là phương pháp phù hợp để đo lường.
  • Trong quá trình pha chế nguyên liệu, điều quan trọng là phải chọn sử dụng công cụ đo lường nào trước công cụ nào sử dụng nhiều nhất để quá trình cân diễn ra nhanh chóng và ít tốn kém hơn và nhanh hơn.

Lời Kết

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ đơn vị tsp là gì và cách quy đổi nó sang đơn vị chính xác để cho ra những chiếc bánh thơm ngon và hoàn hảo nhất. Để biết thêm chi tiết về các đơn vị đo lường và dụng cụ làm bánh cũng như các thông tin hữu ích khác các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan tại Phachedouong.com nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here