Khi bạn đang trong lĩnh vực làm bánh, có một thuật ngữ mà bạn thường bắt gặp và đó là “Meringue Powder (bánh trứng đường)”. Vậy Meringue Powder là gì? Các loại Meringue khác nhau mà bạn biết về công dụng của nó là gì? Hãy cùng khám phá thêm nhé.

Hiểu như thế nào về Meringue Powder?

Meringue Powder cơ bản là một hỗn hợp được tạo ra bằng cách trộn lòng trắng trứng và đường. Chúng bao gồm hai thành phần đơn giản cơ bản là đường và lòng trắng trứng. Meringue mà chúng ta thấy thường xuyên nhất được dùng để làm các loại bánh bông lan tinh tế, chẳng hạn như bánh Chiffon, bánh bông lan phô mai Nhật Bản, v.v.

Ta cần biết điều gì về hỗn hợp này?
Ta cần biết điều gì về hỗn hợp này?

Meringue được tạo ra tại ngôi làng Meiringen của Thụy Sĩ, sau đó được phát triển với sự giúp đỡ của một đầu bếp người Ý vào thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18. Tuy nhiên, Meringue là một từ tiếng Pháp được đề cập lần đầu tiên trong một cuốn sách nấu ăn do Francois Massialot viết vào năm 1692. Cho đến ngày nay vẫn còn tranh luận về nguồn gốc của Meringue.

Meringue có thể được chia thành ba loại: Pháp, Ý và Thụy Sĩ. Sự khác biệt chính giữa 3 loại Meringue là loại đường mà chúng được sử dụng, cũng như cách đánh bông và thao tác có thể tạo ra các loại Meringue khác nhau với kết cấu riêng biệt.

⏩Xem thêm: Độ chua của sữa là gì? Độ chua của vài loại sữa hiện nay.

Một số loại Meringue Powder thường gặp

Meringue Powder Pháp

Đây là công thức Meringue phổ biến nhất để thực hiện. Nó được tạo ra bằng cách trộn đường với lòng trắng trứng và nước ở nhiệt độ phòng cho đến khi chúng tạo thành đỉnh mềm hoặc cứng tùy thuộc vào loại sử dụng. Vì lòng trắng trứng được đánh “thô” với đường nên Meringue kiểu Pháp thường được dùng để trộn các nguyên liệu, trước khi nướng để tạo ra những chiếc bánh có kết cấu mềm xốp như bông.

Meringue Powder Pháp
Meringue Powder Pháp

Meringue Powder Ý

Trong món Meringue này, đường được đun sôi với một thể tích chất lỏng nhất định (sirô đường) cho đến khi đạt nhiệt độ xấp xỉ 115 độ C rồi cho toàn bộ lòng trắng trứng đã đánh bông vào rồi đánh đến khi bông mềm hoặc bông xốp. Nó có thể cứng hoặc mềm dựa trên yêu cầu sử dụng. Vì lòng trắng trứng có thể được đánh bông bằng cách sử dụng siro đường ấm nên chúng đã qua chế biến, an toàn và có thể ăn được.

Kết cấu mượt mà và mềm mại hơn so với Meringue Pháp. Do có kết cấu đặc, đàn hồi, không chảy và dẻo tương tự như kem tươi nên Meringue Ý thường được dùng để trang trí bánh, hoặc trộn trực tiếp vào mousse… mà không cần đun thêm. Ngoài ra, Meringue của Ý cũng chịu được nhiệt độ rất tốt. Người ta có thể sử dụng lò nướng và ngọn đuốc để nấu nó một chút để tạo ra tác động đến hương vị.

Meringue Powder Ý
Meringue Powder Ý

Meringue Powder Thụy Sĩ

Meringue Thụy Sĩ là sự kết hợp của cả hai loại Meringue đã đề cập trước đó. Để tạo ra loại Meringue này, quy trình đánh bông lòng trắng trứng được thực hiện kết hợp với việc đun nóng bát đựng lòng trắng trứng. Chú ý đáy bát phải rộng hơn miệng bát để không chạm vào thành nước sôi, tránh trứng chín quá. Máy đánh trứng dùng để trộn lòng trắng và đường cho đến khi hỗn hợp ở nhiệt độ khoảng 55 độ C.

Sau đó, lấy tô ra và đánh tiếp bằng máy đánh trứng cầm tay. Kết cấu Meringue Thụy Sĩ sẽ nặng và chắc hơn một chút so với hai loại Meringue còn lại. Nó thường được tạo hình, sau đó nướng ở nhiệt độ thấp trong một thời gian dài để tạo thành những chiếc bánh có trang trí.

Meringue Powder Thụy Sĩ
Meringue Powder Thụy Sĩ

⏩Xem thêm: Đơn vị tsp là gì? Cách quy đổi đơn vị đo lường trong nấu ăn.

Đôi điều cần biết thêm

Tóm lại quá trình đánh lòng trắng trứng và đường các bọt khí được hình thành từ nhỏ đến lớn và cuối cùng trở nên bông xốp. Sự đông tụ của protein trong lòng trắng trứng và đường có đặc tính ưa nước hút các phân tử nước trong lòng trắng trứng khiến bọt khí khó nổ hơn và khó giữ được kết cấu của chúng. Do đó, hãy đảm bảo tỷ lệ đường/lòng trắng phù hợp trong công thức làm bánh mà bạn định tạo để đạt được kết quả tốt nhất.

Khi trộn lòng trắng trứng bằng máy đánh trứng, phải hết sức cẩn thận để đảm bảo rằng máy đánh trứng và các dụng cụ sạch sẽ, không để vật sắc nhọn, bẩn lọt vào (ví dụ: các mảnh vỡ của vỏ trứng). Với áp lực của máy đánh trứng, chúng có thể bị vỡ và hư hỏng cấu trúc của chúng, khiến bong bóng khí bị vỡ khiến cho những chiếc máy đánh trứng của chúng ta bị xẹp xuống.

Tương tự như vậy vì Meringue Powder có rất nhiều đường. Điểm đặc biệt chính của đường là ưa nước, khiến nó dễ dàng thoát khỏi hơi ẩm trong không khí. Meringue đã được nướng và để nguội nên được bảo quản trong hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Đôi điều cần biết thêm
Đôi điều cần biết thêm

⏩Xem thêm: Bánh pancake là gì? Các loại bánh và cách làm bánh pancake.

Lời kết

Trên đây là một vài điều mà Phachedouong.com muốn gửi đến bạn những thông tin về Meringue Powder là gì. Bài viết không quá dài nhưng là những thông tin ngắn gọn và cơ bản mà chúng tôi tích lũy được. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trên con đường làm ra những chiếc bánh thật tuyệt vời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here