Bạn đã biết Master Franchise là gì chưa? Quá trình tạo dựng và phát triển một thương hiệu có chỗ đứng trên thị trường và được nhiều người biết đến trên thị trường là điều không phải một cá nhân hay một công ty nào cũng có thể làm được. Nó sẽ đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức cũng như tiền bạc. Đây là lý do tại sao Master Franchise là một trong những lựa chọn được nhiều cá nhân ưa chuộng.

Vậy, bạn biết chính xác Master Franchise là gì? Bạn phải biết những điều gì để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình theo cách này? Hãy cùng xem bên dưới nhé!

Khám phá Master Franchise là gì?

Master Franchise hay còn được gọi với một cái tên khác có thể mô tả là đại lý được nhượng quyền độc quyền. Đó là một loại nhượng quyền thương mại mà bên nhận quyền có quyền trao quyền cho một người khác trong một khu vực, địa điểm hoặc khu vực nhất định. Bên nhượng quyền thương mại chính phải đồng ý làm việc với người bán số lượng đơn vị kinh doanh nhượng quyền trong khung thời gian cụ thể.

Khám phá Master Franchise là gì?
Khám phá Master Franchise là gì?

Hai loại hình Master Franchise

Nhượng quyền đơn vị. Chủ nhượng quyền chính có thể chuyển nhượng quyền nhượng quyền cho bên nhận quyền thứ ba thông qua các thỏa thuận theo hai trong số các hình thức trên.

Nhượng quyền chính, còn được gọi là nhượng quyền độc quyền là cách hiệu quả và được ưa chuộng nhất để mở rộng thương hiệu của bạn ra quốc tế. Thông qua hình thức này, chủ sở hữu thương hiệu lựa chọn và chọn đối tác liên kết tại quốc gia mà họ muốn mở rộng thị trường để quản lý việc nhượng quyền và phân phối thương hiệu của mình.

⏩Xem thêm: Advertising campaign là gì? Các loại hình campaign phổ biến.

Thu nhập của Master Franchise bắt nguồn từ đâu?

Đối tác mua nhượng quyền thương mại chính có thể là một cá nhân, bất kỳ doanh nghiệp hoặc tổ chức nào trong khu vực kinh doanh đặc quyền của một thành phố hoặc thậm chí toàn bộ quốc gia.

Để được cấp quyền độc quyền này, người mua Nhượng quyền thương mại chính phải trả một khoản phí nhượng quyền ban đầu bổ sung thường cao hơn trường hợp nhượng quyền một đơn vị. Đổi lại, họ được cấp khả năng mở thêm chi nhánh hoặc bán nhượng quyền cho bất kỳ ai ở trong lãnh thổ mà họ quản lý.

Đại diện thương hiệu độc quyền cho bên nhượng quyền là người ký thỏa thuận nhượng quyền với bên thứ ba muốn mua nhượng quyền trong khu vực và cung cấp tất cả các dịch vụ hỗ trợ cần thiết cho việc trao đổi thương hiệu của bên nhượng quyền sự cho phép.

Bên nhận quyền sẽ thu một khoản tiền (bao gồm phí ban đầu cũng như phí hàng tháng) được chủ thương hiệu chia cho Đại lý nhượng quyền độc quyền theo các mức giá định trước là 50/50 hoặc 60/40, hoặc 70/30.

Thu nhập của Master Franchise bắt nguồn từ đâu?
Thu nhập của Master Franchise bắt nguồn từ đâu?

Các nhà nhượng quyền độc quyền thường được yêu cầu phải đồng ý với chủ sở hữu thương hiệu về số lượng người nhận quyền mà họ sẽ mở trong một thời gian nhất định. Nếu không, họ sẽ mất tính độc quyền. Đây là lý do tại sao nhiều bên nhận quyền lâu dài mở thêm cửa hàng cho chính họ để đáp ứng số lượng hợp đồng.

⏩Xem thêm: Hình thức nhượng quyền thương hiệu là gì? Yêu cầu thực hiện.

Master Franchise cũng có nhược điểm riêng

Khi bạn ký hợp đồng nhượng quyền với Franchisor (chủ sở hữu thương hiệu) hoặc Master Franchise (đại lý nhượng quyền độc quyền) và bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ bên nhận quyền. Tuy nhiên, có những nhược điểm nhất định đối với Master Franchise so với Franchisor:

  • Rất khó để nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ Bên nhượng quyền.
  • Có những rủi ro liên quan đến việc chia sẻ thông tin, cũng như Nhượng quyền thương mại chính nếu không có các chính sách phù hợp.
  • Họ có thể mất quyền kiểm soát hoặc thậm chí lạm dụng quyền kiểm soát đối với những người phá hoại hệ thống nhượng quyền của họ.
  • Master Franchise sẽ tập trung nhiều hơn vào việc chốt doanh số bán hàng với các đối tác nhượng quyền để phát triển chi nhánh hơn là giữ cho hệ thống ở tình trạng tốt.

Các điều khoản của nhượng quyền thương mại là gì?

Theo quy định tại Nghị định 08/2018/NĐ CP, thương nhân chỉ được nhượng quyền thương mại sau khi đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Thứ nhất, thương nhân được nhượng quyền cho thương nhân khi hệ thống kinh doanh dự kiến sử dụng để nhượng quyền đã hoạt động được ít nhất một năm;
  • Thứ hai, được cấp đăng ký nhượng quyền thông qua Bộ Công Thương
  • Thứ ba, hàng hóa, dịch vụ được phép kinh doanh nhượng quyền thương mại bao gồm cả những hàng hóa, dịch vụ không thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh.
Các điều khoản của nhượng quyền thương mại là gì?
Các điều khoản của nhượng quyền thương mại là gì?

Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ không được kinh doanh hoặc Danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho quản lý ngành. Các giấy tờ liên quan đến kinh doanh, có giá trị tương đương hoặc đáp ứng yêu cầu kinh doanh.

Do đó, trước khi ký kết bất kỳ hợp đồng nào, hãy tìm hiểu xem đối tác hoặc chủ sở hữu thương hiệu của thương hiệu của bạn là ai để thành công trong việc nhượng quyền thương mại.

⏩Xem thêm: Lĩnh vực F&B là gì? Mục đích và tiêu chuẩn nhân viên của F&B.

Lời Kết

Bài viết của Phachedouong.com đã chia sẻ đến các bạn Master Franchise là gì và những điều bạn cần lưu ý đối với hình thức này. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn mẫu tốt nhất cho công ty của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here