Trà xanh là một thực phẩm sở hữu khá nhiều công dụng hữu ích khiến mọi người yêu thích vô cùng. Thức uống pha chế từ trà xanh thái nguyên lại càng được ưa chuộng nhiều hơn. Nhưng bạn thắc mắc liệu trà xanh thái nguyên có làm được trà sữa không? vậy thì dưới đây sẽ giải quyết mọi thắc mắc đó của bạn.

Trà Thái Nguyên là gì?

Trà Thái Nguyên là thuộc loại trà xanh có cánh nhỏ, xoăn và hương thơm cốm đặc trưng, trà này khi pha có vị chát ở đầu lưỡi và ngọt dần ở cổ họng. Trà Thái Nguyên này còn thường được gọi là chè Thái Nguyên, trà Thái, chè bắc Thái, hay chè Tân Cương Thái Nguyên, trà Tân Cương… Cách gọi chè Thái Nguyên hay là trà Thái Nguyên chủ yếu là do sự khác nhau về cách gọi của vùng miền.

Có rất nhiều khu vực trên đất nước Việt Nam trồng trà, đặc biệt là tỉnh Thái Nguyên, mỗi nơi sẽ cho ra hương vị trà khác nhau tùy theo chất đất và khí hậu ở từng vùng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định, trà thái nguyên ngon nhất thì phải kể đến đó chính là vùng Tân Cương thuộc tỉnh Thái Nguyên.

Tại vùng Tân Cương hội tụ đầy đủ tất cả tinh hoa từ chất đất cho đến khí trời, chính vì thế mà trà từ nơi đây cũng cho ra chất lượng ngon nhất. Bởi lẽ vậy mà nhiều du khách khi tìm đến Trà Thái Nguyên đều nhắc đến trà Tân Cương là chủ yếu.

Trà Thái Nguyên là gì?
Trà Thái Nguyên là gì?

Đặc điểm của trà

Trà thái nguyên được xem là ngon sẽ sở hữu các đặc trưng dưới đây:

Cánh trà

Cánh trà thái nguyên sau khi qua chế biến sẽ có hình dáng xoăn chắc, cong như chiếc lưỡi câu, cánh trà có màu đen bạc (nó có màu bạc là do có một số búp trà non sau khi chế biến vẫn còn giữ lại được lớp lông mao trắng, những búp trà có màu như thế sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao). Búp trà to hay nhỏ sẽ tùy vào nguyên liệu khi thu hái (1 tôm, 1 lá hoặc 1 tôm và 2, 3 lá non). Cánh trà được duyệt đạt chuẩn khi sờ vào sẽ cảm nhận được độ khô và độ giòn rôm rốp khi bóp nát.

Màu sắc nước sau khi pha

Trà thái nguyên đúng chuẩn sau pha ra sẽ cho ra màu nước vàng xanh (màu xanh của cốm non), nước trong và sánh.

Hương trà thái nguyên

Trà thái nguyên thoang thoảng hương thơm cốm non dễ chịu không gắt, dịu nhẹ và thanh mát.

Vị trà thái nguyên

Trà khi uống vào có vị chát nhẹ ở đầu lưỡi và vị hậu ngọt dịu từ từ lan tỏa khắp cả khoang miệng rồi đọng lại thật lâu ở cổ họng.

Trà thái nguyên khi sở hữu các đặc điểm trên thì được xem là trà thái nguyên ngon, chuẩn vị trà đặc sản. Trà xanh thái nguyên luôn được đánh giá là loại trà ngon nổi tiếng của Việt Nam, không chỉ là thức uống giàu dinh dưỡng cho cơ thể mà còn là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của nước ta.

Đặc điểm của trà thái nguyên là vừa có hương vị thơm ngon vừa rất tốt cho sức khỏe
Đặc điểm của trà thái nguyên là vừa có hương vị thơm ngon vừa rất tốt cho sức khỏe

⏩Xem thêm: Cách nấu trà sữa truyền thống bằng trà đen đơn giản nhất.

Cách làm trà sữa tại nhà thơm ngon hơn từ trà xanh thái nguyên

Ngay dưới đây thôi, chính là phần bạn tò mò nhất khi giải đáp thắc mắc trà xanh thái nguyên có làm được trà sữa không, và nó có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Hãy đọc ngay!

Nguyên liệu

Nếu muốn làm được khoảng 600ml trà sữa thì bạn cần chuẩn bị một lượng nguyên liệu phù hợp như sau:

  • Bột chè Thái Nguyên
  • Sữa tươi
  • Sữa đặc
  • Đá viên

Nếu bạn có nhu cầu muốn nấu lượng trà sữa nhiều hơn thì bạn cứ tăng tiến lượng nguyên liệu này lên đúng theo tỷ lệ của cách làm trà sữa bằng chè Thái Nguyên là được, không có gì khó khăn cả. Những nguyên liệu bạn chuẩn bị nên sạch, nguyên chất để có được một cốc trà sữa ngon đúng điệu.

Cách làm

Có thể trà sữa chè Thái Nguyên có thể sẽ có hương vị hơi lạ đối vơi bạn và bạn thích hương vị trà sữa truyền thống quen thuộc. Vậy thì bạn cùng tìm hiểu xem trà xanh thái nguyên có làm được trà sữa không nhé.

Sau khi chuẩn bị xong tất cả những nguyên liệu cần thiết đã nêu với định lượng theo đúng nhu cầu, bạn có thể bắt tay vào thử xem bằng cách thực hiện từng bước một theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Bước 1

Để pha nước chè Thái Nguyên, bạn cho khoảng 45 gram chè Thái Nguyên và 1,5 lít nước sôi vào bình rồi ủ trong thời gian khoảng 7 phút. Đến khi bạn thấy nước ngả màu đậm là đã có được nước chè Thái Nguyên nguyên chất.

Ủ trà cho ra màu đậm để nấu trà sữa
Ủ trà cho ra màu đậm để nấu trà sữa

Bước 2

Cho 20 ml nước cốt trà vào bình rồi cho thêm đường và sữa tươi, cùng với sữa đặc vừa đủ vị. Khuấy đều là đã có được một lý trà sữa bằng trà Thái Nguyên ngon, đậm vị. Trà sữa nấu từ trà Thái Nguyên sẽ ngon hơn nhiều khi uống đá.

Nói chung, để trả lời câu hỏi của bạn, thì đáp án là ai cũng có thể bắt tay vào làm được. Bạn chỉ cần chọn mua được nguyên liệu sạch, chất lượng, nguyên chất cùng thiết bị hỗ trợ đi kèm.

⏩Xem thêm: 4 Cách làm trà sữa matcha tại nhà siêu đơn giản, thơm ngon.

Lời kết

Như vậy, Phachedouong.com đã cho bạn câu trả lời cho việc trà xanh thái nguyên có làm được trà sữa không? Chính là bạn hoàn toàn có thể nấu được, đặc biệt là trà sữa từ trà Thái Nguyên còn có hương vị ngon hơn nhiều so với nấu từ các loại trà khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here