Món trà sữa matcha trân châu đường đen vừa thơm thơm béo của sữa, hòa quyện chút đắng đắng riêng của matcha và kết hợp với vị ngọt thanh của trân châu đường đen chắc chắn khiến bạn chết mê. Hãy học cách làm đơn giản tại nhà dưới đây.

Nguyên liệu cần để làm trà sữa matcha trân châu đường đen

Món trà sữa matcha trân châu đường đen có 2 phần chính, phần nước trà sữa và topping trân châu. Hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho cả 2 phần này nhé.

Phần trân châu

 • 140gr bột năng
 • 20gr bột gạo
 • 300gr đường đen hoặc đường nâu
 • 2 bịch sữa tươi
 • 10gr bột matcha
 • 30gr bột sữa
 • 5gr bột cacao hoặc bột socola, bột milo, bột cà phê,…

Phần trà sữa

 • 10 gr bột matcha bạn có thể thay thế bằng bột trà xanh.
 • Đường trắng (tùy thuộc vào sở thích của bạn và người thân mà có lượng đường nhiều hay ít).
 • 2 bịch sữa tươi 220ml (sử dụng loại có đường hoặc không đường tùy sở thích).
 • 300ml nước lọc.
 • Sữa đặc 60ml (Hoặc bạn điều chỉnh lượng sữa đặc tùy thích).
 • 30 gr bột sữa còn có thể thay bằng bột béo.

Dụng cụ cần thiết để làm trà sữa matcha trân châu đường đen

Bát tô, rây lọc, nồi bếp từ hay bếp hồng ngoại, bếp gas đều được; đũa, dao, ….

Các bước làm trà sữa matcha trân châu đường đen

Phần nặn viên trân châu sẽ hơi mất thời gian một chút, các bạn hãy rủ người thân cùng làm, vừa giết thời gian vừa có cơ hội kết nối gần hơn với người thân yêu của mình nhé.

Các bước làm trà sữa matcha trân châu đường đen
Các bước làm trà sữa matcha trân châu đường đen

Làm phần trân châu đường đen

Bước 1: Trộn và nhào bột làm trân châu đường đen

Bạn lấy 1 cái tô cỡ lớn và cho vào 140g bột năng, cùng 20g bột gạo, chỉ cần 5gr bột cacao, 100gr đường đen dùng đũa trộn đều. Sau đó, bạn đun nước sôi bằng ấm siêu tốc hoặc bạn để lên bếp từ đun sôi cũng được và tiếp đó đổ 150ml nước sôi, bạn hay từ từ vào bát tô hỗn hợp bột, hãy dùng đũa trộn đều không được dùng bằng tay để nhào bột tránh tình trạng bị bỏng tay.

Bạn nhìn bằng mắt khi thấy hỗn hợp bột nhào đã nhuyễn và kết dính lại với nhau, bạn để thêm tầm 10 đến 15’ nữa để cho hỗn hợp nhuyễn mịn hẳn, rồi sau đó mới mang bột trân châu đường đen đi nặn.

Bước 2: Nặn các viên trân châu đường đen tròn

Bạn phủ 1 lớp bột năng mỏng lên bàn nặn bột để chống các viên dính lại. Sau đó, đổ toàn bộ phần bột trân châu đường đen đã nhào sẵn ra bàn để nặn bột.

Tiếp theo, chia bột thành 4 phần bằng nhau và bạn lần lượt nặn chúng thành hình trụ dài có đường kính khoảng 1 cm.

Rồi dùng dao cắt thành những khúc nhỏ tùy ý rồi bạn cứ tiếp tục vo viên thành những viên tròn, bạn làm tiếp như vậy cho đến hết phần bột trân châu nhào. Trong khi nặn những viên trân châu đường đen thì hãy phủ 1 lớp bột năng lên các hạt trân châu mới nặn xong, việc này để cho các hạt không dính lại với với nhau.

Nặn các viên trân châu đường đen tròn
Nặn các viên trân châu đường đen tròn

Sau khi, bạn nặn xong những hạt trân châu đường đen thì đổ toàn bột hạt trân châu đường đen đã phủ lớp bột năng qua một rây lọc để loại bỏ phần bột năng còn dư thừa đi.

Bước 3: Luộc các viên trân châu đường đen

Bạn đổ 1L nước lọc vào nồi rồi bật bếp lên để đun sôi ở nhiệt độ (mức lửa) to, khi nước đã sôi bạn bật đun ở nhiệt độ vừa sau đó đổ các hạt trân châu đường đen sống vào nồi, bạn dùng đũa khuấy đều để cho bột không bị dính dưới đáy nồi tránh tình trạng bị khê.

Đun tiếp cho đến khi bạn nhìn thấy những hạt trân châu đường đen dần chuyển sang màu đen và bắt đầu nổi trên bề mặt nước sôi thì bạn tắt bếp đi. Đậy nắp lại chờ khoảng tầm 5’ để hạt trân châu đường đen chín và nở đều.

Bạn chuẩn bị 1 bát nước đá lạnh, rồi bạn dùng rây lọc vớt những hạt trân châu đường đen từ trong nồi ra ngâm vào bát nước lạnh tầm 2 đến 5 phút. Tiếp tục, bạn dùng rây lọc vớt trân châu đường đen ra 1 bát tô khác.

Bước 4: Nấu đường đen

Cho vào nồi 200gr đường đen cùng với 200ml nước lọc rồi đặt bếp lên đun sôi và dùng đũa khuấy đều (nhớ là liên tục khuấy đều) cho đường đen tan trong nước. Khi đường đen sôi được 5 phút thì bạn đổ hạt trân châu đường đen ở trong cái tô vào và dùng đũa đảo đều tay, tránh tình trạng bị cháy đáy nồi.

Bạn hãy đun cho đến khi nước đường đen bán đều vào những hạt trân châu đường đen hay tức là bạn thấy còn sền sệt nước thì bạn tắt bếp đi và để nguội.

Nấu đường đen tránh để bị khê nhé
Nấu đường đen tránh để bị khê nhé

Vậy là bạn đã thực hiện xong cách làm trân châu đường đen. Công đoạn tiếp theo thì bạn làm đến trà sữa matcha trân châu nhé.

Làm phần trà sữa matcha

Cho 10g bột matcha vào một tô lớn và đổ 300ml nước đun sôi vào rồi dùng đũa khuấy đều cho bột matcha tan trong nước và nhớ vớt bỏ những bọt trắng nổi lên trên mặt nước matcha.

Cắt 2 bịch sữa tươi 220ml đổ vào nồi chung với 30g bột sữa dùng đũa khuấy đều bột sữa tan ra rồi bạn đặt nồi đặt lên bếp từ đun ở nhiệt độ nhỏ.

Khi các bạn nhìn thấy nước sữa đang sôi lăn tăn (sủi tăm) các bạn đổ tiếp nước matcha đã làm ở bước trên vào rồi dùng đũa khuấy đều để cho phần nước matcha hòa tan vào với nước sữa, đun tiếp đến khi hỗn hợp bạn thấy đang sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp đi nhé và để cho nguội.

Trong trà sữa matcha đã nguội thì bạn cho thêm sữa đặc vào để tăng thêm hương vị hấp dẫn khi uống nhé.

Mách nhỏ:

Khi các bạn làm xong cả 2 công đoạn trân châu đường đen và trà sữa matcha đã để nguội. Nếu bạn muốn uống mát lạnh giải nóng thì bạn có thể để 2 thứ đó vào ngăn mát của tủ lạnh để làm lạnh tầm 2 tiếng là tốt nhất, sau đó mang ra thưởng thức. Hoặc các bạn có thể cho trực tiếp đá viên vào khoảng hơn nửa ly thủy tinh sao đó cho trân châu đường đen vào, tiếp đó bạn chỉ cần rót trà sữa matcha vào ly rồi mời mọi người thưởng thức nhé.

Chỉ cần cho thêm các viên đá bi và thưởng thức
Chỉ cần cho thêm các viên đá bi và thưởng thức

Chú ý: Nếu các bạn làm quá nhiều trà sữa matcha trân châu đường đen mà không uống hết trong ngày thì bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát.

⏩Xem thêm: 3 Cách làm trà sữa matcha kem cheese béo ngậy, siêu ngon.

Thành phẩm và thưởng thức

Đã có sữa matcha và trân châu đường đen tự làm rồi bạn còn chần chừ gì nữa mà cho vào ly cùng một ít nước đá và ra góc sân vườn chill chill để thưởng thức thành quả của mình.

Một ly matcha trân châu đường đen thật sự bắt mắt, thơm ngon thì phần trân châu phải dai dai, dẻo dẻo hòa cùng một ít vị béo béo thơm thơm của sữa tươi và matcha, như vậy mới thật là khó cưỡng.

Video hướng dẫn

Cách bảo quản trà sữa matcha trân châu đường đen

Nếu các bạn làm nhiều trà sữa matcha trân châu đường đen và muốn bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát thì chỉ nên để tầm 2 đến 3 ngày, đây là trong trường hợp nếu như bạn tách riêng trà sữa matcha và trân châu đường đen ra. Còn đối với trà sữa matcha trân châu đường đen bạn đã pha lẫn với nhau chỉ để được trong 1 ngày.

⏩Xem thêm: 2 Cách làm trà sữa matcha macchiato thơm béo cực hấp dẫn.

Lời kết

Như vậy, món trà sữa matcha trân châu đường đen có 2 phần riêng biệt là trà sữa và topping. Nếu bạn yêu thích trân châu đường đen thì có thể làm theo hướng dẫn mà Phachedouong.com đã chia sẽ, còn nếu không thì bạn cũng có thể tập nấu loại topping khác dùng kèm nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here