Makeup room là gì? Makeup room Service là gì? Có rất nhiều những thắc mắc xoay quanh hai thuật ngữ này. Hãy cùng tìm câu trả lời chi tiết nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm Makeup room là gì?

Makeup room hay Make-up room Service là dịch vụ phòng. Dịch vụ này sẽ cho phép nhân viên dọn phòng thay ga trải giường, khăn tắm, bộ đồ giường và tất cả đồ đạc trong phòng ngủ của bạn. Dịch vụ dọn phòng thường bị nhầm với dịch vụ dọn phòng (Turn down service).

Khái niệm Makeup room là gì?
Khái niệm Makeup room là gì?

Yêu cầu với nhân viên thực hiện dịch vụ Makeup room tại khách sạn

Đảm bảo đầy đủ hiểu biết về các thuật ngữ phòng ốc trong khách sạn

Bản chất của bộ phận Makeup room đòi hỏi nhân viên phải biết các thuật ngữ được sử dụng trong ngành khách sạn.

Nhân viên phải biết các cụm từ như CO (Phòng gặp sự cố), OC (Phòng đã có khách), VC (Phòng trống khách), VD (Phòng trống khách do bẩn), VR (Phòng sẵn sàng để đón khách), DND (Vui lòng không làm phiền) và Make-up room (Phòng phải được dọn dẹp ngay lập tức) và Room for internal use (Phòng được sử dụng nội bộ) và SLO (Phòng khách ngủ bên ngoài) hoặc SO (Phòng khách có người ở lâu hơn thời gian cho phép, thời gian dự kiến )…

Nhân viên buồng phòng phải biết và hiểu rõ các thuật ngữ này để thực hiện công việc của mình và giải thích các thuật ngữ cho khách nếu cần.

Đồng phục phải gọn gàng, ngăn nắp

Nhân viên buồng phòng khách sạn là những người thường xuyên tiếp xúc với khách nên đồng phục phải luôn gọn gàng, tươm tất. Mặc dù làm việc liên tục và chịu nhiều bụi, nhân viên trong phòng phải đảm bảo quần áo của họ không bị nhăn, có mùi hoặc ố màu. Nếu có khả năng quần áo bị bẩn trong quá trình làm việc, công nhân phải thay đồng phục ngay lập tức.

Để có thể di chuyển thoải mái suốt cả ngày và thể hiện vẻ ngoài chuyên nghiệp, nhân viên buồng nên đi giày thích hợp, không phải dép xăng đan hoặc dép lê.

Đồng phục phải gọn gàng, ngăn nắp
Đồng phục phải gọn gàng, ngăn nắp

⏩Xem thêm: Shift Manager là gì? Các công việc của người Shift Manager.

Hãy chắc chắn rằng bạn giữ chìa khóa phòng ở một nơi an toàn.

Khi bắt đầu mỗi ca làm việc, nhóm vệ sinh được giao chìa khóa cho các phòng cần được vệ sinh cũng như chìa khóa nhà kho sẽ được sử dụng để cất giữ các vật dụng mà người quản lý ca cần. Nhân viên buồng phòng nên cẩn thận giữ chìa khóa phòng của họ và không để nó trong túi quần áo của họ vì nó có thể dễ dàng rơi ra khi bạn khuỵu gối để cọ rửa.

Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết trước mỗi ca làm việc, nhân viên buồng phòng nên sắp xếp và đặt các vật dụng cần thiết lên xe đẩy theo thứ tự để có thể làm việc hiệu quả hơn. Khi gõ cửa phòng gia đình, nhân viên phải lịch sự và tôn trọng.

Trong quá trình vệ sinh, nhân viên phải tắt các thiết bị trong phòng theo hướng dẫn của khách sạn, mở các cửa sổ để không khí lưu thông. Xin phép trước khi mang đồ của khách đi. Thông báo cho người giám sát nếu tìm thấy đồ vật bị hư hỏng bên trong phòng khách sạn hay dị vật, đồ thất lạc của khách…

Chuẩn bị và sẵn sàng xử lý cho những trường hợp khẩn cấp

Nhân viên buồng phòng phải sẵn sàng đối phó với các tình huống khẩn cấp xảy ra với khách hàng. Khi gặp phải những tình huống như vậy trong quá trình làm việc, họ phải biết sơ cứu ngay để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Nhân viên buồng phòng phải được trang bị kiến thức và kinh nghiệm cần thiết về hô hấp nhân tạo cũng như sơ cứu người bị điện giật, cách hạ thân nhiệt tốt nhất…

Chuẩn bị và sẵn sàng xử lý cho những trường hợp khẩn cấp
Chuẩn bị và sẵn sàng xử lý cho những trường hợp khẩn cấp

⏩Xem thêm: FO là gì trong khách sạn? Bộ máy tổ chức và nhiệm vụ của FO.

Thứ tự ưu tiên trong thực hiện Makeup room Service

Thứ tự ưu tiên cho các dịch vụ vệ sinh trong khách sạn phụ thuộc vào loại phòng và tình trạng sẵn có. Nhân viên dọn phòng trong các khách sạn, resort vệ sinh phòng khách sạn được thực hiện theo thứ tự ưu tiên sau:

  • Thứ nhất – Phòng VIP phòng dịch vụ cao cấp

Quý khách lựa chọn loại phòng này sẽ mong muốn nhận được chất lượng dịch vụ cao cấp và được quan tâm nhiều hơn so với các hạng phòng tiêu chuẩn. Nhân viên vệ sinh phải chu đáo hơn và ưu tiên làm vệ sinh tại các phòng dành cho khách VIP.

  • Thứ hai – Phòng sau khi khách hàng trả phòng

Sau khi khách rời khỏi, đội dọn phòng cần xác minh dịch vụ mà khách đã sử dụng để thanh toán hóa đơn. Sau đó, nhân viên dọn phòng được hộ tống và giao ngay công việc dọn phòng cho khách. Điều này sẽ giúp dọn phòng nhanh chóng, đồng thời tăng cường sự chuẩn bị cho những vị khách sẽ đến trong tương lai.

  • Thứ ba – Phòng của khách có thể có yêu cầu đột xuất về việc dọn phòng

Việc dọn phòng sẽ được thực hiện hàng ngày bởi nhân viên dọn phòng để đảm bảo căn phòng sạch sẽ và dễ chịu nhất cho khách khi nghỉ ngơi. Nếu khách yêu cầu dọn phòng ngoài dự kiến, nhân viên dọn phòng sẽ được chỉ định và thực hiện.

⏩Xem thêm: Banquet Server là gì? Vài điều về Banquet Server ở khách sạn.

Lời kết

Trên đây là những điều cần biết về loại phòng Makeup room là gì? Và hiểu rõ về Makeup room Service. Phachedouong.com rất hy vọng bài viết trên có thể đem đến cho những bạn đang học về khách sạn và cả những khách hàng có nhu cầu ở khách sạn một số kiến thức hữu ích. Hãy đọc kỹ và tham khảo bài viết để có thêm những thông tin bổ ích nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here