Hình thức nhượng quyền thương hiệu là gì? Điều kiện, yêu cầu, thủ tục như thế nào? Đó là thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu chuyển nhượng thương hiệu của mình. Những thắc mắc đó rất dễ hiểu bởi nó ảnh hưởng đến lợi ích của thương hiệu và cả chủ sở hữu. Vậy, hãy đến với bài viết của Phachedouong.com dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về chuyển nhượng thương hiệu nhé!

Khái niệm hình thức nhượng quyền thương hiệu là gì?

Nhượng quyền thương hiệu hay còn gọi là chuyển quyền sở hữu. Là thuật ngữ dùng để chỉ một loại hình công ty của một tổ chức hoặc cá nhân được phép sử dụng nhãn hiệu của một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể của bên nhượng quyền để tiến hành kinh doanh trong một khoảng thời gian xác định. Nhưng, với điều kiện bên nhượng quyền phải đồng ý với thỏa thuận mà bên nhận quyền đã ký kết.

Có bốn hình thức nhượng quyền kinh doanh:

 • Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện của một thương hiệu
 • Mô hình kinh doanh dựa trên nhượng quyền thương mại không toàn diện.
 • Nhượng quyền thương mại với sự tham gia quản lý
 • Nhượng quyền thương mại là thực hiện đầu tư vốn.
Khái niệm hình thức nhượng quyền thương hiệu là gì?
Khái niệm hình thức nhượng quyền thương hiệu là gì?

Cần đảm bảo những yêu cầu gì khi thực hiện nhượng quyền thương hiệu?

Để thành công trong nhượng quyền thương mại, nhiều yếu tố phải được xem xét. Nhưng đặc biệt về mặt pháp lý, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng:

 • Công ty phải được đăng ký kinh doanh một cách hợp pháp.
 • Đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm
 • Nhãn hiệu đã đăng ký và văn bằng bảo hộ.

Do đó, để hoạt động nhượng quyền không gặp trở ngại, điều cần thiết là phải đáp ứng cả ba yếu tố. Nếu không có bất kỳ một trong những yếu tố này thì rủi ro pháp lý là rất lớn.

Khái niệm hình thức nhượng quyền thương hiệu là gì?
Khái niệm hình thức nhượng quyền thương hiệu là gì?

⏩Xem thêm: Advertising campaign là gì? Các loại hình campaign phổ biến.

Một số vấn đề thường gặp phải khi thực hiện chuyển nhượng thương hiệu

Đăng ký nhãn hiệu là khía cạnh quan trọng nhất khi nói đến nhượng quyền thương mại. Có rất nhiều công ty và nhà nhượng quyền gặp phải các vấn đề như:

 • Đăng ký nhãn hiệu không đầy đủ: Việc đăng ký nhãn hiệu muộn có thể khiến nhãn hiệu được đăng ký trước hoặc không được đăng ký cho đến thời điểm nộp tờ khai yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ.

Về bản chất, nếu chưa được cấp bằng (sau 18-24 tháng kể từ ngày nộp đơn) thì người nộp đơn chưa được nhà nước thừa nhận quyền sở hữu nhãn hiệu. Nếu bạn không có quyền hợp pháp để sở hữu nó, bạn không thể thoát khỏi nó hoặc sử dụng nó.

 • Đăng ký nhãn hiệu chậm: Có thể dẫn đến mất nhãn hiệu. Việt Nam tuân thủ hệ thống “Nộp đơn đầu tiên”. Vì vậy, việc nộp đơn đăng ký tiếp theo có thể dẫn đến việc công ty không có nhãn hiệu nhượng quyền mà họ muốn sử dụng, tuy nhiên, công ty sẽ phải mua lại hoặc xây dựng một nhãn hiệu khác.

Đừng tạo ra một công ty hoặc thành lập một doanh nghiệp không phù hợp. Nếu một cửa hàng kinh doanh có lãi, nhưng đó là một doanh nghiệp thuộc sở hữu của gia đình, liên doanh tư nhân hoặc công ty hợp danh mở rộng địa điểm và góp vốn bị hạn chế.

Việc không tuân thủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ không thuyết phục được khách hàng rằng quy trình sản xuất được hỗ trợ và chứng nhận bởi cơ quan nhà nước. Ngoài ra, yêu cầu đáp ứng các điều kiện này không chỉ là yêu cầu bắt buộc mà còn có thể gây ảnh hưởng lớn đến thương hiệu và uy tín của công ty.

Một số vấn đề thường gặp phải khi thực hiện chuyển nhượng thương hiệu
Một số vấn đề thường gặp phải khi thực hiện chuyển nhượng thương hiệu

⏩Xem thêm: Ẩm thực là gì? Định nghĩa “khái niệm văn hóa ẩm thực là gì?”

Những thủ tục trong quá trình thực hiện nhượng quyền thương hiệu

Việc chuyển giao quyền sở hữu nhãn hiệu hàng hóa thể hiện việc chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu cho cá nhân, tổ chức khác.

Chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc thương hiệu được độc quyền sử dụng nhãn hiệu của mình trong thời hạn bảo hộ được quy định trong văn bằng bảo hộ trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam.

Các cá nhân và tổ chức khác quan tâm đến việc sử dụng bất kỳ nhãn hiệu hoặc nhãn hiệu nào được bảo hộ cho mục đích thương mại cần có sự chấp thuận của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc nhãn hiệu đó.

Việc chuyển nhượng diễn ra bằng việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp (nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu).

Theo yêu cầu tại Khoản 9 Điều 1 Thông tư 18/2011/TT BKHCN, cấu trúc hồ sơ tạo điều kiện chuyển giao quyền đối với sở hữu công nghiệp như sau:

 • 02 bản Tờ khai dùng để đăng ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp theo Mẫu 01-HĐCN tại Phụ lục D ban hành kèm theo Thông tư này;
 • Một bản sao của thỏa thuận (bản chính hoặc bản sao có chứng thực, theo yêu cầu) Nếu hợp đồng được viết bằng ngôn ngữ khác với tiếng Việt thì hợp đồng phải có bản tiếng Việt của tài liệu. Nếu hợp đồng dài thì mỗi trang phải có chữ ký của các bên hoặc được đóng dấu giáp lai;
 • Bản gốc văn bằng bảo hộ;
 • Văn bản thỏa thuận của các đồng chủ sở hữu quyền sở hữu công nghiệp trong trường hợp quyền đối với đối tượng sở hữu công nghiệp tương ứng thuộc sở hữu chung;
 • Bản sao lệ phí, chứng từ nộp lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua đường bưu điện và nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Tuy nhiên, để sử dụng kế hoạch của bạn, tài liệu này cần phải có bằng chứng bảo hộ cho thương hiệu mà bạn đã thiết lập. Đây là cách duy nhất để đủ điều kiện nhượng quyền thương hiệu của bạn cho các công ty khác.

⏩Xem thêm: Chain Store là gì? Mô hình Chain Store ngay tại Việt Nam.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về hình thức nhượng quyền thương hiệu là gì? Điều kiện, yêu cầu và thủ tục. Hi vọng bạn có thể áp dụng những hiểu biết trên để quá trình chuyển nhượng được hiệu quả hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here