Sữa là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, đó là lý do tại sao nó là một trong những thức uống được yêu thích nhất của mọi người. Tuy nhiên, sữa nào đạt tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng thì rất khó xác định và không phải ai cũng biết. Một trong những khía cạnh quyết định sữa chất lượng như thế nào chính là độ chua (pH). Độ chua của sữa là gì? Câu trả lời này có thể được cung cấp trong bài viết sau đây.

Độ chua của sữa là gì?

Độ chua của sữa (độ pH của sữa) là yếu tố chính quyết định xem nó có tính cơ bản hay có tính axit. Sữa có độ axit nhẹ hoặc độ pH gần trung tính. Giá trị chính xác của một mẫu được xác định bởi thời điểm sữa bò được sản xuất cũng như bất kỳ cách xử lý nào và khoảng thời gian bảo quản hoặc mở nắp

Các thành phần khác của sữa đóng vai trò là chất đệm và việc trộn sữa với các thành phần khác có thể đưa độ pH của sữa về phạm vi trung tính.

Độ chua của sữa là gì?
Độ chua của sữa là gì?

Nó thay đổi theo thời gian. Khi chín, sữa chua trở nên có tính axit hơn và độ pH của nó giảm xuống. Nguyên nhân là do vi khuẩn trong sữa chuyển hóa đường lactose thành axit lactic. Sữa bò là sữa non, làm giảm độ pH của sữa. Nếu bò bị viêm vú, độ pH trong sữa sẽ có tính axit hơn. Sữa nguyên chất có tính axit nhẹ hơn sữa gầy hoặc sữa nguyên kem.

Độ pH của sữa phụ thuộc vào loại động vật sản xuất sữa. Sữa của các loài bò khác và các loài động vật có vú không phải bò khác nhau về thành phần, tuy nhiên có thể so sánh được về độ pH. Đối với tất cả các loài trong đó sữa được sử dụng phổ biến nhất là sữa có độ pH thấp hơn, trong khi sữa mastitis có tính axit cao hơn.

⏩Xem thêm: Meringue Powder là gì? Đôi điều bạn cần hiểu rõ về Meringue.

Độ chua của các loại sữa khác nhau

Độ chua của sữa bò

Sữa bò tiệt trùng, bất kể được chế biến như thế nào hoặc ở dạng bột đóng chai là một loại thực phẩm tạo axit. Độ pH của nó giảm xuống dưới phạm vi trung tính 6,7-6,9. Điều này là do sữa bò là nguồn cung cấp axit lactic chính.

Các mặt hàng sữa bổ sung, bao gồm pho mát, kem và bơ, cũng tạo ra axit trong cơ thể. Sữa chua là một loại thực phẩm tạo axit được cơ thể tiêu thụ mặc dù nó có độ axit thấp hơn (4,5-4,8). Sữa chưa tiệt trùng không phải là một ngoại lệ. Nó là một loại thực phẩm tạo kiềm trong cơ thể. Tuy nhiên, không nên tiêu thụ sữa chưa được tiệt trùng.

Độ chua của sữa bò
Độ chua của sữa bò

Sữa bò không có vị chua. Sữa bò có thể là một giải pháp làm giảm các triệu chứng trào ngược và ợ nóng. Đó là bởi vì chất béo trong sữa bò có thể giúp lót các mô của thực quản cũng như trong dạ dày. Tuy nhiên, uống sữa có thể gây khó chịu liên quan đến chứng ợ nóng vì nó kích thích dạ dày tiết axit và đồng thời có thể làm cho vết loét dạ dày nặng hơn hoặc làm chậm thời gian lành vết thương.

Độ chua của sữa dê

Tương tự như sữa bò, sữa dê thay đổi tùy theo phương pháp chế biến. Sữa dê tươi là thực phẩm tạo kiềm cho cơ thể. Tuy nhiên, phần lớn sữa dê đã được tiệt trùng. Nó có thể là một loại thực phẩm tạo axit.

Độ chua của sữa đậu nành

Sữa đậu nành có nguồn gốc từ hạt đậu nành. Mặc dù hầu hết các loại đậu là thực phẩm tạo axit, tuy nhiên, sữa đậu nành là thực phẩm tạo kiềm hoặc tạo kiềm. Sữa đậu nành là một loại thực phẩm tạo kiềm được cơ thể tiêu thụ.

Độ chua của sữa hạnh nhân

Hạnh nhân có thể là một loại thực phẩm tạo kiềm trong cơ thể. Tương tự như trường hợp của sữa hạnh nhân.

Độ chua của sữa dừa

Ảnh hưởng của sữa dừa đối với độ pH của cơ thể cũng phụ thuộc vào cách nó được sản xuất. Nước cốt dừa tươi được gọi là bột kiềm hóa tuy nhiên sữa dừa khô là một loại thực phẩm tạo axit.

Độ chua của sữa yến mạch

Sữa yến mạch được lấy từ yến mạch và có tính axit. Yến mạch và ngũ cốc là những thực phẩm tạo axit trong cơ thể chúng ta.

Độ chua của sữa hạt điều

Hạt điều là một nguồn thực phẩm tuyệt vời của axit. Ngoài ra, sữa hạt điều. Các loại hạt khác, chẳng hạn như quả hạch (đậu phộng) cũng như quả óc chó, quả hồ trăn đều là những thực phẩm tạo axit trong cơ thể.

⏩Xem thêm: Healthy food là gì? Các thực phẩm healthy hàng đầu tốt nhất.

Bạn có cần thay đổi cách uống sữa không?

Cơ thể cần thực phẩm tạo kiềm và axit. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn có được mọi chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe tốt. Chọn thực phẩm tạo axit như ngũ cốc nguyên hạt và cá, các sản phẩm từ sữa tốt cho sức khỏe và thịt nạc. Đảm bảo trộn những thứ này với các thực phẩm tạo kiềm như trái cây và rau củ, chẳng hạn như rau xanh.

Bạn có cần thay đổi cách uống sữa không?
Bạn có cần thay đổi cách uống sữa không?

Nếu bạn mắc một tình trạng có thể khiến cơ thể bạn trở nên có tính axit, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, thì bạn sẽ cần một chế độ ăn uống giúp giữ cho cơ thể có tính kiềm hơn. Điều này có thể có nghĩa là bạn nên tránh sữa và các sản phẩm từ sữa, đồng thời chuyển sang các loại sữa hạt có tính kiềm như sữa đậu nành hoặc sữa hạnh nhân.

⏩Xem thêm: Bánh pancake là gì? Các loại bánh và cách làm bánh pancake.

Lời Kết 

Trong bài viết này, Phachedouong.com đã chia sẻ đến bạn thông tin liên quan về độ chua của sữa là gì? Nó rất quan trọng trong việc xác định xem có bị nhiễm bẩn hay không, các dấu hiệu hư hỏng và các dấu hiệu bổ sung cho nhiễm trùng có liên quan đến Viêm vú. Nếu có các yếu tố làm thay đổi thành phần và độ pH của sữa, việc xác định độ pH sẽ giúp nhà sản xuất hiểu được lý do của những thay đổi nhất định trong thành phần.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here