Định nghĩa Chain Store là gì? Chain Store hay còn gọi là chuỗi cửa hàng là loại hình cửa hàng bán lẻ xuất hiện vô cùng thường xuyên trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Trong thời gian gần đây, các chuỗi được nhượng quyền đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể như một phần của lĩnh vực dịch vụ F&B. Để hiểu rõ hơn về mô hình Chain Store bạn hãy cùng Phachedouong.com theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa Chain Store là gì?

Chuỗi cửa hàng (Chain Store) là một tập hợp bao gồm một số cửa hàng do cùng một tập đoàn điều hành và bán các mặt hàng giống nhau. Chuỗi cửa hàng trong lĩnh vực bán lẻ và dịch vụ thực phẩm đang ngày càng trở nên phổ biến ở một số khu vực trên thế giới. Đặc biệt nhất là chuỗi bán lẻ Walmart, nhà bán lẻ lớn nhất về doanh thu. Các cửa hàng nhượng quyền là một ví dụ là thuật ngữ “Chuỗi cửa hàng”.

Hệ thống các chuỗi cửa hàng cùng một thương hiệu này tạo thành một nhóm các cửa hàng được kết nối với nhau. Khi thảo luận về các chuỗi, có thể hình dung ra nhiều địa điểm cho mọi cửa hàng.

Ví dụ, hệ thống cà phê Starbucks trên khắp Việt Nam. Mỗi cửa hàng này được kết nối với nhau vì tất cả đều cung cấp các mặt hàng giống nhau, có cùng tên và cung cấp cùng trải nghiệm.

Có một số tính năng quan trọng mà mọi Chain Store đều có điểm chung. Chúng bao gồm:

 • Cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự nhau hoặc mang tính đặc trưng của thương hiệu.
 • Nó nằm ở nhiều địa điểm khác nhau.
 • Giúp cho khách hàng có những trải nghiệm nhất quán đối với thương hiệu.
 • Các tài sản thuộc sở hữu tập trung được sở hữu bởi một thực thể.

  Định nghĩa Chain Store là gì?
  Định nghĩa Chain Store là gì?

Những lợi thế của mô hình Chain Store

Có nhiều lợi thế khi có Chain Store. Ví dụ: Nếu chuỗi cửa hàng bán lẻ có cửa hàng ở một số địa điểm, họ có thể giành được phần trăm thị trường lớn hơn. Các lợi thế khác bao gồm vị trí của chuỗi và lợi thế kinh tế nhờ quy mô nhãn hiệu riêng, nhận diện thương hiệu và lòng trung thành với khách hàng.

 • Một trong những lợi ích lớn nhất của chuỗi cửa hàng là chúng có thể được đặt tại các khu vực chiến lược. Chẳng hạn, một công ty như Walmart có thể mở cửa hàng của mình ở những khu vực không có cửa hàng khác.
 • Ngoài ra, các doanh nghiệp có xu hướng mở cửa hàng ở những khu vực có nhiều phương tiện giao thông qua lại, chẳng hạn như gần đường cao tốc hoặc khu vực thành thị.
 • Một lợi ích khác cho Chain Store là họ thường được hưởng lợi từ quy mô kinh tế. Điều này có nghĩa là họ có thể sản xuất dịch vụ hoặc sản phẩm của mình với giá thấp hơn so với đối thủ.

Chẳng hạn, vì Walmart sở hữu số lượng cửa hàng khổng lồ như vậy nên họ có thể mua hàng hóa của họ với số lượng lớn. Điều này cho phép họ nhận được giảm giá đáng kể từ các nhà cung cấp của họ. Hơn nữa, vì họ có nhiều cửa hàng, họ có thể chỉ định các chi phí như tiếp thị và quảng cáo.

Những lợi thế của mô hình Chain Store
Những lợi thế của mô hình Chain Store

⏩Xem thêm: Hình thức nhượng quyền thương hiệu là gì? Yêu cầu thực hiện.

Một số nhược điểm 

 • Không thể cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn sản phẩm và chủng loại nhất vì hệ thống có xu hướng tập trung vào việc chuyên biệt hóa một loại hoặc một nhóm sản phẩm.
 • Không duy trì được kết nối thường xuyên với tệp khách hàng cố định.
 • Nếu hệ thống chứa nhiều chi nhánh hoặc cửa hàng, điều này sẽ gây áp lực rất lớn cho việc quản lý và yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn hóa.
 • Người quản lý của mỗi cửa hàng bị hạn chế về quyền hạn, không có khả năng chủ động, linh hoạt trong điều hành.
 • Do đặc điểm mua hàng tập trung nên khả năng “chết hàng” là khá cao do người bán khó có thể thay đổi chủng loại, số lượng, chất lượng… hàng hóa theo nhu cầu của doanh nghiệp hiệu quả và đồng thời trên toàn bộ hệ thống.

⏩Xem thêm: Brand salience là gì? Cách để tạo độ nổi bật của thương hiệu.

Đặc điểm nổi bật của mô hình Chain Store

Khi định nghĩa Chain Store là gì? Và tìm hiểu mô hình này bạn sẽ biết chúng bao gồm hai hoặc thậm chí nhiều cửa hàng thuộc sở hữu và điều hành tập trung do một công ty thuộc sở hữu tập trung quản lý và sở hữu.

Trong kiểu sắp xếp này, hệ thống thường có một văn phòng nằm ở trung tâm và được liên kết với một loạt các chi nhánh và cửa hàng bán lẻ trên khắp thị trường. Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của hệ thống kinh doanh theo chuỗi là nó hoạt động trên một mặt hàng hoặc tập hợp các sản phẩm.

Các yếu tố của Chain Store có thể được tích hợp theo chiều ngang, điều đó có nghĩa là với việc bổ sung thêm một cửa hàng, toàn bộ chuỗi sẽ có thể tiếp cận khách hàng mới.

Các yếu tố của chuỗi cũng có thể được tích hợp theo chiều dọc, bằng cách duy trì các trung tâm phân phối, nơi họ mua từ nhà sản xuất, lưu trữ hàng hóa và phân phối cho các nhà bán lẻ trong hệ thống.

Đặc điểm nổi bật của mô hình Chain Store
Đặc điểm nổi bật của mô hình Chain Store

⏩Xem thêm: Coordinators là gì? Vị trí và kỹ năng công việc Coordinators.

Lời kết

Bạn đã có được những thông tin cụ thể về thuật ngữ “Chain Store là gì?” Hãy nghiên cứu kỹ càng về mô hình kinh doanh này để hiểu rõ những ưu và nhược điểm của nó. Bạn có thể tham khảo thêm một số mô hình chuỗi cửa hàng của những thương hiệu lớn có thể giúp bạn phát triển hoạt động kinh doanh tốt hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here