Nhân viên phục vụ tiệc (Banquet Server) là tên gọi của bộ phận có vai trò thiết yếu trong các khách sạn cao cấp từ 4-5 sao. Họ có vai trò hỗ trợ khách hàng nhận được dịch vụ tuyệt vời cũng như giúp khách sạn kiếm được nguồn doanh thu khổng lồ. Bạn có biết ý nghĩa của Banquet Server là gì? Nếu bạn cũng quan tâm cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Banquet Server là gì? Bộ phận Banquet

Banquet Server là một bộ phận thuộc bộ phận F&B (Food and Beverage) của khách sạn. Chịu trách nhiệm tổ chức các sự kiện, hội họp, yến tiệc… nhằm phục vụ khách hàng. Khi mùa du lịch không còn nhộn nhịp, lượng người đến thuê phòng ít hơn thì tiệc là nguồn thu chính của khách sạn. Hầu hết, chỉ những khách sạn lớn và vừa, từ 3 đến 5 sao mới có bộ phận tiệc.

Banquet Server là gì? Bộ phận Banquet
Banquet Server là gì? Bộ phận Banquet

Đặc điểm của một bộ phận Banquet Server

 • Là bộ phận thường xuyên phục vụ lượng khách rất lớn, tuy nhiên đội ngũ nhân viên chính thức lại ít. Khách sạn có thể thuê nhân viên tạm thời (temporary employee) để giúp thiết lập sự kiện và phục vụ nó.
 • Các khách sạn lớn hơn cũng có phòng tiệc riêng và một số khách sạn nhỏ hơn thường tổ chức các sự kiện tại quán bar, nhà hàng, v.v. theo yêu cầu của khách và phù hợp với nội quy của khách sạn.
 • Ngoài việc điều phối lễ kỷ niệm trong khách sạn, ngày nay bộ phận tiệc có thể cung cấp các bữa tiệc cho những khách không ở trong khách sạn.
 • Khách sạn sẽ chỉ sử dụng các tài liệu BEO (Lệnh tổ chức sự kiện tiệc). BEO (Banquet Event Order) tài liệu theo dõi và chuyển các thông tin về khách hàng bao gồm chi tiết tiệc, loại tiệc, thời gian… đến bộ phận tiệc và các bộ phận khác (Sale Housekeeping, sales…)

⏩Xem thêm: Master Franchise là gì? Điều cần biết về Master Franchise.

Cơ cấu tổ chức nhân sự bộ phận Banquet Server

 • Banquet manager: Quản lý nhân viên và quản lý tất cả các hoạt động của bộ phận chịu trách nhiệm báo cáo trực tiếp cho Giám đốc Food and Beverage.
 • Trợ lý quản lý tiệc: Hỗ trợ quản lý tiệc quản lý quản lý tiệc, theo dõi và kiểm tra các hoạt động của nhân viên, quản lý các tình huống phát sinh trong bộ phận và thay mặt quản lý tiệc tham dự cuộc họp, Khối F&B (nếu cần).
 • Giám sát tiệc: Kiểm soát, giám sát toàn bộ quy trình, các công đoạn và nhiệm vụ của các bộ phận có liên quan đến việc lên kế hoạch tổ chức sự kiện.
 • Tổ trưởng tiệc: Trực tiếp giám sát và điều chỉnh nhân viên trong khi phục vụ khách, giám sát và chỉ đạo tất cả các khâu từ setup, chuẩn bị, phục vụ, rồi phục vụ cho đến khi tiệc kết thúc. Sau đó, trưởng tiệc còn chịu trách nhiệm tổ chức sự kiện trong việc chào đón khách và phục vụ họ tại nhà hàng.
 • Waitress and Waiter: Nhân viên phục vụ bàn (nhân viên nữ) cũng như bồi bàn (phục vụ nam) là những người mang đồ uống và thức ăn cho khách.
Cơ cấu tổ chức nhân sự bộ phận Banquet Server
Cơ cấu tổ chức nhân sự bộ phận Banquet Server

Nhiệm vụ của một nhân viên Banquet

Phục vụ thức ăn

Một trong những nhiệm vụ chính của các nhân viên trong bộ phận tiệc là phục vụ đồ uống và thức ăn cũng như giúp khách di chuyển đến các sảnh tiệc cho các sự kiện.

Duy trì bộ phận hậu cần

Để đảm bảo cho bữa tiệc và sự kiện diễn ra suôn sẻ, nhân viên phục vụ cũng chịu trách nhiệm về không gian hậu cần (ở phía sau sân khấu) trong những tình huống quan trọng nhất như xử lý ánh sáng, âm thanh và các trường hợp khác có thể phát sinh.

Hỗ trợ khách

Mức độ dịch vụ được đánh giá là xuất sắc hay không. Tất cả dựa trên thái độ tích cực niềm nở, nhiệt tình và sẵn sàng hỗ trợ du khách bất cứ khi nào họ cần giúp đỡ.

Vệ sinh bàn tiệc

Sau mỗi bữa ăn tối, nhân viên phục vụ tiệc phải dọn dẹp bàn tiệc, đảm bảo sạch sẽ ngăn nắp và sẵn sàng phục vụ cho bữa tiệc tiếp theo.

⏩Xem thêm: Coordinators là gì? Vị trí và kỹ năng công việc Coordinators.

Một số loại hình tiệc được tổ chức tại khách sạn

Tiệc hội nghị

 • Chủ yếu phục vụ các công ty, tổ chức có nhu cầu lên kế hoạch tổ chức hội nghị, hội thảo, họp mặt…
 • Công tác chuẩn bị cho tiệc hội nghị đòi hỏi phải sử dụng đầy đủ các trang thiết bị và cơ sở vật chất bao gồm hình ảnh, âm thanh, máy chiếu, dàn hoa, nước suối…
 • Đầu và cuối hội nghị có phục vụ bánh ngọt, trà, cà phê, đồ ăn nhẹ… tùy theo yêu cầu của khách đã đặt chỗ trước.
Tiệc hội nghị
Tiệc hội nghị

Tiệc Cưới

 • Khách hàng có thể yêu cầu sắp xếp bàn tròn, bàn thiết kế Châu Âu, tiệc buffet,…
 • Gói tiệc cưới có thể được tăng cường bằng cách giảm giá các dịch vụ khác của khách sạn như tặng phòng sự kiện, tặng phiếu giảm giá dịch vụ spa, nhà hàng, v.v.
Tiệc Cưới
Tiệc Cưới

Tiệc cocktail

 • Tiệc buffet trang trọng với thực đơn nước uống, nước trái cây và đồ ăn nhẹ
 • Tiệc cocktail nhìn chung đơn giản, nhẹ nhàng và chú trọng đến sự thoải mái của khách mời, tạo không gian ấm cúng cho khách mời.
Tiệc cocktail
Tiệc cocktail

Dạ tiệc

 • Chủ yếu phục vụ cho nhóm doanh nghiệp Công ty có thể tổ chức các loại hình sự kiện (liên hoan cuối năm, kỷ niệm thành lập công ty…)
 • Không gian tiệc trang nhã, chất lượng món ăn và dịch vụ cao.
 • Nó đòi hỏi sự chuẩn bị đầy đủ về trang thiết bị kỹ thuật: âm thanh, ánh sáng dàn dựng…

Tiệc tự chọn

 • Khách rất đông, đa số là người nhà, đồng nghiệp trong công ty…
 • Cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn các mặt hàng thực phẩm và dịch vụ miễn phí

Bữa tối cho hai người

 • Địa điểm tổ chức tiệc được thiết kế lãng mạn, tạo cơ hội cho khách mời gây bất ngờ cho các khách mời khác trong bữa tiệc
 • Món ăn được chế biến tỉ mỉ và trình bày đẹp mắt.

⏩Xem thêm: Shift Manager là gì? Các công việc của người Shift Manager.

Lời kết

Trên đây là những hiểu biết về “Banquet Server là gì” mà bạn có thể tham khảo. Phachedouong.com rất hy vọng chúng có ích với các bạn sinh viên có định hướng ngành khách sạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here